http://www.thongpanchang.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ11/02/2013
อัพเดท24/10/2018
ผู้เข้าชม1,619,688
เปิดเพจ2,182,558
สินค้าทั้งหมด632

บทความ

การดูแลรักษาทองรูปพรรณ

การดูแลรักษาทองรูปพรรณ

ทองรูปพรรณที่เราใส่กันทุกวันนี้ ถือว่าเป็นเครื่องประดับที่ทนพอสมควรนะคะ แต่การที่เราจะใส่ไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมหนักๆนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ แม้ว่าทองจะมีความยืดหยุ่นสูง แต่ก็สามารถเป็นรอยได้นะคะถ้าถูกกระแทกหรือแม้แต่ถูกสารบางอย่าง อาจทำให้ทองเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็วค่ะ

ข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆของการดูแลเครื่องประดับทองของคุณลูกค้านะคะ

1.      ไม่ควรใส่เครื่องประดับทองว่ายน้ำค่ะ เพราะคลอรีนในสระว่ายน้ำ ทำปฏิกิริยากับทอง ทำให้โครงสร้างของทองอ่อนตัวลงและทำให้แตกหักได้ง่ายค่ะ

2.      ทองที่มีการลงยา ควรหลีกเลี่ยงการกระแทกอย่างแรงนะคะ เพราะสีลงยามีส่วนผสมของแก้ว มีโอกาสแตกหักได้ง่ายค่ะ

3.      หลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับทองขณะที่ทาโลชั่น ครีม น้ำหอม หรือเครื่องสำอางต่างๆนะคะ เพราะส่วนผสมบางอย่างในเครื่องสำอางเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับทองทำให้ทองดูหมองลงและสีเปลี่ยนได้ค่ะ รู้อย่างนี้แล้ว ลูกค้าควรใส่เครื่องประดับเป็นสิ่งสุดท้ายนะคะ

4.      นอกจากที่ต้องระวังเครื่องเครื่องสำอางแล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือ ไม่ควรใส่ทองขณะที่ทำผมด้วยนะคะ ไม่ใช่เพราะว่าจะสวยเกินไปหรอกค่ะ แต่ต้องระวังพวกสารเคมีในน้ำยาทำผมต่างๆ เช่น สเปรย์แต่งผม ครีมเปลี่ยนสีผม หรือน้ำยาดัดผมค่ะ

5.      คุณลูกค้าต้องหมั่นทำความสะอาดเครื่องประดับทองทุกครั้งหลังจากการสวมใส่ค่ะ เพราะเหงื่อไคลของคนเราก็สามารถทำให้ทองเสื่อมสภาพได้เร็วเช่นกัน วิธีล้างเครื่องประดับทอง ไม่ใช่ว่าเจอผงซักฟอกแล้วเทกรอกชุบล้างนะคะ คุณลูกค้าควรเลี่ยงน้ำยาฟอกสี หรือ เคมีที่ไว้ใช้ซักผ้าเป็นเด็ดขาดเลยค่ะ วิธีง่ายๆ น้ำยาล้างจานนี่แหละค่ะ ผสมน้ำอุ่น ***ย้ำนะคะน้ำอุ่น ไม่ใช่น้ำร้อน แล้วล้างน้ำให้สะอาด เช็ดเบาๆ หรือจะเป่าลมแบบเย็นก็ได้ค่ะ ไล่น้ำออกไปให้หมด เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องที่ใส่สำลีไว้ หรือไม่ก็ห่อผ้านุ่มๆไว้ก็ได้ค่ะ หลีกเลี่ยงความชื้นนะคะ

6.      สำรวจเครื่องประดับทองของคุณแต่ละชิ้นนะคะว่าชำรุดตรงไหน แล้วรีบส่งซ่อมหรือเปลี่ยนแบบเปลี่ยนลายที่ร้านทองเลยค่ะ เช็กตุ้มหูว่าหนามเตยเผยอออกมาแล้วรึยัง หรือสร้อยคอ สร้อยข้อมือเส้นไหน ห่วงอ้าออกมาแล้ว ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ควรรีบเอามาให้ที่ร้านซ่อมด่วนเลยค่ะ

7.      สังเกตกันไหมคะว่าทำไมทองที่ร้านสุกปลั่งดีจัง ทำไมลูกค้าซื้อทองไปแล้วใส่เรื่อยๆสีหมองลง อย่าเข้าใจผิดว่าทองไม่ดีนะคะ แต่เป็นเพราะการใช้งานของคุณลูกค้าค่ะ อย่าว่าแต่คุณลูกค้าเลยค่ะ ร้านทองแขวนทองไปซักพักทองสีก็ไม่สุกปลั่งเหมือนเดิมเหมือนกัน เป็นเพราะว่าฝุ่นละอองในอากาศนี่แหละค่ะตัวดี ทำให้ทองเราหมองได้ วิธีที่จะทำให้ทองสุกปลั่งเหมือนเดิมนั้นก็คือ ส่งทำความสะอาดกับร้านทองที่คุณลูกค้าไว้ใจได้ทุก6เดือนค่ะ

ทองรูปพรรณทุกชนิดมีการสึกหรอเมื่อได้ใช้งานค่ะ เพราะทองมีความยืดหยุ่นสูง ลูกค้าบางท่านไม่เข้าใจ ซื้อไปใส่แล้วน้ำหนักหาย คิดว่าร้านทองจะโกง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ค่ะ น้ำหนักที่หายไปเป็นเพราะทองได้รับการเสียดสี เหมือนกับการที่เราเอากระดาษทรายถูกับไม้ค่ะ ละอองไม้เศษไม้ที่หลุดออกไปก็ทำให้ไม้น้ำหนักไม่เท่าเดิมแล้วล่ะค่ะ เปรียบได้เหมือนทองเลยค่ะ เพียงแต่เศษทองที่หลุดออกไปอาจไม่เท่ากับเศษไม้ที่เปรียบเทียบเมื่อครู่นี้เท่านั้นเอง

 

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

view